Tiêu chuẩn khí thải được áp dụng cho ván gỗ nhân tạo ở Việt Nam

Theo QCVN 16:2023/BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 30/06/2023 kèm Thông tư 04/2023/TT-BXD về “Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”, có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Quy chuẩn quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, mức độ yêu cầu đối với các loại vật liệu xây dựng như xi măng, vật liệu ốp lát, xây dựng… trong đó có quy định hàm lượng phát thải chất Formaldehyt phát tán trong ván gỗ nhân tạo (ván gỗ công nghiệp).

Cửa gỗ nhựa composite không chưa Formaldehyde, an toàn và thân thiện với môi trường.

Tiêu chuẩn E được chia thành các cấp độ cụ thể như: Tiêu chuẩn E0, là mức độ thân thiện nhất với sức khỏe của người sử dụng. Nồng độ khí Formaldehyt gần như bằng 0. Tiêu chuẩn này hiện nay rất ít dòng gỗ công nghiệp có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này. Thông thường chỉ áp dụng cho các loại gỗ tự nhiên không qua xử lý.

Tiêu chuẩn E1, Ván ép E1 là những sản phẩm gỗ công nghiệp đạt nồng độ khí thải 0.03ppm (phần triệu – đơn vị đo mật độ). Ở ngưỡng này khí thải Formol với nồng độ loãng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng trực tiếp. Thước đo E1 được ứng dụng rộng rãi trong các dòng sàn gỗ công nghiệp để làm cơ sở lựa chọn vật liệu ốp lát nội thất an toàn cho sức khỏe. E1 đạt nồng độ khí thải đạt tiêu chuẩn an toàn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận.

Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn E2, Chỉ số E2 là ngưỡng bắt đầu có hại cho sức khỏe. Hàm lượng phát thải của Formol trong không khí lớn 0.124mg/m3 là dấu hiệu cảnh báo sản phẩm có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Đây là tiêu chuẩn đang được bán đại trà tại Việt Nam.

Do đó, QCVN 16:2023/BXD quy định rõ về hàm lượng Formaldehyt phát tán trong ván gỗ nhân tạo đối với phân loại E1 không lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc không lớn hơn 9 mg/100g; Phân loại E2 thì hàm lượng formaldehyt lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc không lớn hơn 30 mg/100g. Tương tự, với sản phẩm gỗ công nghiệp ván dăm hàm lượng formaldehyt phát tán không lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc 0,7 mg/l, hoặc 8 mg/100g.

Ngoài ra, tiêu chuẩn khí thải E là một mối quan tâm cần được hết sức chú trọng khi tham gia thị trường xuất khẩu nội thất gỗ công nghiệp. Chắc chắn không ai mong muốn hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc và sinh hoạt trong môi trường tiềm ẩn mối hiểm họa đe dọa đến sức khỏe.

Quay lại blog

Để lại bình luận

Featured collection

Bộ sưu tập cửa gỗ nhựa composite được bán nhiều nhất hiện nay