Cửa thép chống cháy là gì?

Với khả năng chịu lửa, chịu nhiệt tốt, đồng thời ngăn chặn được khói bụi lây lan hiệu quả, cửa thép chống cháy đã dần trở thành lựa chọn ưu tiên của phần lớn công trình. Nhờ vậy mà sự an toàn về con người và tài sản cũng được đảm bảo hơn.

Cửa chống cháy là gì?

Cửa chống cháy là loại cửa có thiết kế đặc biệt có khả năng chống cháy, chịu nhiệt tốt giúp ngăn chặn lửa và khói cháy lan ra những khu vực khác. Chúng ngày càng được sử dụng rộng rãi tại các gia đình cũng như bắt buộc sử dụng trong các tòa nhà, cao ốc, được lắp đặt ở các vị trí như: cửa căn hộ, cửa thoát hiểm, những nơi có nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ cao hay. Hiện nay, trên thị trường có các sản phẩm cửa chống cháy phổ biến như: cửa thép chống cháy, cửa chống cháy vân gỗ, cửa kính chống cháy. Các sản phẩm này thường được ứng dụng nhiều tại các công trình như: chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…
 

Cấu tạo cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy nhìn chung có cấu tạo gồm: cánh cửa, khung cửa và các phụ kiện đi kèm (bản lề, tay cầm, gioăng cao su, khóa cửa, Doorsill Inox…). kết cấu cửa chống cháy tuy đơn giản nhưng rất đặc biệt giúp tạo nên công dụng và tiện ích bất ngờ cho người sử dụng.

  • Phần cánh được cấu tạo với 3 lớp: 2 lớp ngoài thép mạ điện hoặc mạ kẽm, có độ dày từ 0.8 đến 1.2mm, sơn tĩnh điện hoặc sơn vân gỗ.
  • Hệ thống lõi chống cháy: Là vật liệu Magie Oxide (ERON), bông khoáng, vải thủy tinh, lớp này có khả năng chống cháy và cách nhiệt hiệu quả ngoài ra lớp này có khả năng cách âm.
  • Hệ thống gioăng cao su: Đây là lớp giúp cửa kín khít giúp ngăn chặn khói bay sang nơi khác khi xảy ra hoả hoạn.

 

Cấu tạo của cửa thép chống cháy

 

Bên cạnh đó cấu tạo cửa chống cháy còn có các chi tiết bộ phận khác như:

  • Khung cửa thường được làm với thép dày hơn từ 1.2mm – 1.6mm, phần tăng cứng dày 1.5 – 2mm, được phủ sơn tĩnh điện hoặc màu vân gỗ như cánh cửa.
  • Tay co thủy lực: Đây là bộ phận quan trọng của một sản phẩm cửa chống cháy. Bộ phận này giúp cửa luôn trong trạng thái đóng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng trong quá trình thoát hiểm.
  • Các phụ kiện cửa khác: Tay nắm, khóa cửa, thanh thoát hiểm,… Thông thường các chi tiết này đều được cấu bởi chất liệu inox 304 hoặc thép, hợp kim cao cấp gia tăng sự vững chắc cho tổng thể thiết kế cửa.

Phân loại cửa thép chống cháy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng cửa thép chống cháy. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu nhất, sau đây là phân loại chúng dựa trên 2 tiêu chí đó là kích thước và thời gian chống cháy.

Kích thước cửa chống cháy:

Có 3 loại phổ biến dựa trên cách phân loại này, bao gồm:

Cửa thép chống cháy 1 cánh: Đúng như tên gọi, loại cửa này chỉ có một cánh duy nhất với khung bao và cánh cửa bằng thép dày dặn. Bên trong lõi là tấm Magie oxit (MGO) làm tăng khả năng cách âm và cách nhiệt. Với thiết kế đơn giản, tiện dụng nên cửa thép chống cháy 1 cánh được ứng dụng rộng rãi. Bạn sẽ dễ dàng thấy chúng xuất hiện ở các công trình chung cư tại những vị trí phòng kỹ thuật điện, nước hoặc lối thoát hiểm thang bộ,…

 

Cửa chống cháy 1 cánh

 

Cửa thép chống cháy 2 cánh: Cửa thép chống cháy 2 cánh thường được lắp đặt tại các nhà xưởng, kho hàng,… hoặc những khu vực hành lang chung cư, trường học, nơi có mật độ dân cư đông đúc. Dòng cửa thép này được cấu thành từ 2 tấm thép mạ kẽm. Cánh cửa được liên kết với khung bởi hệ thống bản lề chịu lực tạo sự chắc chắn và linh hoạt trong thao tác đóng mở. Tuy nhiên, với thiết kế 2 cánh rộng mở, sản phẩm sẽ có trọng lượng nặng hơn nhiều so với loại cửa 1 cánh.

 

Cửa thép chống cháy 2 cánh

Cửa thép chống cháy 4 cánh: Đây dòng cửa có kích thước lớn nhất trong các loại cửa chống cháy, tạo nên không gian cực kỳ thông thoáng với lối đi rộng rãi. Cũng chính vì thế mà mẫu cửa này không được ứng dụng phổ biến cho lắm. Bạn chỉ có thể thấy chúng tại những phân xưởng, nhà máy xí nghiệp với quy mô vô cùng lớn.

 

Tính năng của cửa thép chống cháy

Căn cứ vào thiết kế và công năng sử dụng, mỗi loại công trình sẽ yêu cầu thời lượng chống cháy khác nhau. Theo đó, có 4 cấp độ chống cháy thông dụng nhất.

Cửa thép chống cháy 60 phút: Dòng cửa này được cấu tạo từ 2 tấm thép mạ kẽm có độ dày từ 0.8 đến 1.0mm với thời gian chống cháy tối đa 60 phút. Sau khoảng thời gian này, cửa sẽ bị biến dạng và không còn khả năng ngăn chặn đám cháy lây lan.

Cửa thép chống cháy 70 phút: Cửa chống cháy 70 phút cũng có thiết kế 2 tấm thép mạ kẽm với độ dày 1mm. Khi có hỏa hoạn xảy ra, sản phẩm có thể ngăn chặn đám cháy trong 70 phút. Từ đó, người trong tòa nhà sẽ có thêm thời gian để sơ tán đến những khu vực an toàn.

Cửa thép chống cháy 90 phút: Tuy cũng được cấu tạo từ 2 tấm thép mạ kẽm dày 1mm nhưng mẫu cửa này sẽ có thời gian chống cháy lên tới 90 phút. Với khả năng chống cháy tương đối lâu, cửa thép chống cháy 90 phút thường được lắp đặt tại các khu chung cư hoặc các công trình đông người.

Cửa thép chống cháy 120 phút: Hiện tại, đây đang là mẫu cửa với thời gian chống cháy lâu nhất, lên đến 2 giờ đồng hồ. Cửa được cấu tạo từ 2 tấm thép mạ kẽm có độ dày từ 1.00 đến 1.2mm, kết hợp với tấm Magie oxit có tỉ trọng cao hỗ trợ gia tăng khả năng chống cháy.

Nhờ khả năng chống cháy cao nên những công trình công cộng lớn như trường học, bệnh viện, nhà xưởng, siêu thị,… thường đều sẽ lắp đặt loại cửa thép chống cháy 120 phút này để đảm bảo tính an toàn.

Cửa chống cháy 2 cánh có ô kính chống cháy

Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy là gì?

Theo quy định TCVN 9383:2012, cửa thép chống cháy đạt tiêu chuẩn về cơ bản phải đảm bảo được các tiêu chí sau:

  • Vật liệu chống cháy: Cửa thép chống cháy bắt buộc phải được làm từ vật liệu chống cháy với khả năng chịu lửa tối thiểu là 45 phút.
  • Độ dày và kích thước: Cửa chống cháy đạt chuẩn phải đảm bảo đúng với kích thước chiều rộng từ 800 – 1200mm, chiều cao từ 1800 – 3000mm, độ dày cánh cửa từ 40 – 50mm và bề dày của tấm thép là 0,8mm; 1,0mm; 1,5mm hoặc 2,0mm.
  • Các tiêu chuẩn khác: Kính cường lực chống cháy phải có thêm lưới thép chịu nhiệt; lõi của cửa phải có khả năng cách nhiệt; sử dụng sơn tĩnh điện, sơn vân gỗ hoặc sơn dầu để gia tăng khả năng chống cháy; không được thiếu gioăng cao su cũng như một số phụ kiện cần thiết để ngăn khói bụi

Giá cửa thép chống cháy

Giá cửa thép chống cháy phụ thuộc vào từng mẫu thiết kế như cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cửa 4 cánh. Ngoài ra giá cửa thép chống cháy phụ thuộc vào thời gian chống cháy, loại phụ kiện đi kèm và thiết kế cửa có ô kính chống cháy hay không. Giá cửa thép chống cháy chuẩn theo quy định và mới nhất hiện nay giao động từ 1.800.000 trở lên. Để có báo giá cửa chống cháy tốt nhất quý khách cần có thiết kế chi tiết cho từng loại cửa.

Mua cửa thép chống cháy ở đâu

Trên thị trường có rất nhiều loại cửa có khả năng chống cháy và cửa chống cháy. Khách hàng cần phải phân biệt rõ ràng từng loại cửa để chọn mua phù hợp. Nên chọn mua loại cửa chống cháy có chứng nhận kiểm định theo quy định mới nhất. Chọn mua cửa chống cháy của nhà sản xuất uy tín lâu năm. Khách hàng cũng cần xem mục đích sử dụng để chọn mua cửa chống cháy phù hợp.

Ngoài ra khách hàng có thể tham khảo mẫu cửa gỗ nhựa composite để chọn mua cho công trình của mình

Quay lại blog

Để lại bình luận

Featured collection

Bộ sưu tập cửa gỗ nhựa composite được bán nhiều nhất hiện nay